จังหวัดที่4 ของเจ้าสิงโตในการออกเดินทางตามหา Iconic Of Siam นอกจาก Landmark ที่สำคัญแล้ว “นครนายก”ยังมีเส้นทางสวยๆให้ได้ขี่เจ้าสิงโตเสพบรรยากาศข้างทาง และถ่ายรูปหลายสวยๆอีกที่เลย 📸


#Django150
#PeugeotDJANGO
#PeugeotMotocycles
#PeugeotMotocyclesThailand
#PeugeotDJANGOshareshoes

วัดเลขธรรมกิตติ์
อยู่ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เป็นวัดเก่าแก่ปลายกรุงศรีอยุธยา มีโบสถ์เก่าอายุมากกว่าร้อยปี เหลือเพียงแค่ผนังบางส่วน และซุ้มประตูวัดที่ถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ จนทำให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมจากธรรมชาติที่สวยงาม เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดบางอ้อนอก มีอายุประมาณ 149 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2415 แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้าง ว่ากันว่า พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่5 ก็ได้เคยมาประทับที่วัดแห่งนี้ด้วยเช่นกัน ทรงมาพร้อมพระราชโอรสทางเรือและได้ขึ้นมาเสวยพระกระยาหารที่วัดแห่งนี้ และต่อมาในปี พ.ศ.2490 วัดแห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น วัดเลขธรรมกิตติ์ ที่แปลว่า วัดมีเกียรติ โดยพระครูสัทธาภินันท์
เมื่อเข้ามาภายในบริเวณ วัดเลขธรรมกิตติ์ จะพบกับประตูของโบสถ์เก่าที่ก่อด้วยอิฐ ที่ปัจจุบันเหลือแค่ผนังบางส่วนเท่านั้น มีต้นโพธิ์และรากขนาดใหญ่ปกคลุมเอาไว้ ที่ช่วยให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี มีเพียงผนังด้านเดียวที่ยังคงเหลือร่องรอยในอดีตแบบชัดเจนที่สุด โดยจะมีหน้าต่างติดกัน 2 บาน มุมนี้กลายเป็นจุดถ่ายภาพที่สำคัญของนักท่องเที่ยวเลย เพราะไม่ว่าใครที่มาก็จะต้องมาโพสต์ท่าถ่ายภาพกันตรงนี้แน่นอน
ส่วนบริเวณกลางโบสถ์นั้น จะมีศาลาขนาดเล็กที่ประดิษฐานพระพุทธรูปให้ได้กราบไหว้ ลองเดินไปทั่วๆ บริเวณวัดจะพบว่าประตูวัดอีกฝั่งก็ถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ด้วยเหมือนกัน ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นประตูแห่งกาลเวลา แม้วัดเลขธรรมกิตติ์แห่งนี้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่ก็นับว่าสวยงามแทบทั้งวัด แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงบ่ายแก่ๆจะมีแสงส่องกระทบประตูมาพอดี
อ่างเก็บน้ำทรายทอง
ตั้งอยู่ที่ บ้านวังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดเล็กกว่าอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ แต่ตัวอ่างกลับถูกล้อมด้วยวิวของทิวเขาที่สวยงาม สามารถยืนชมวิวได้ตลอดแนวสันเขื่อนเลย นอกจากนี้ ยังมีทางคอนกรีตเล็กๆ ไว้สำหรับลัดเลาะไปด้านเหนืออ่างเก็บน้ำ ที่เป็นบริเวณกางเต็นท์พักแรมริมน้ำได้อีกด้วย
บรรยากาศใน อ่างเก็บน้ำทรายทอง นั้น จะค่อนข้างเงียบสงบมากๆ แม้แต่ในช่วงวันหยุดเอง คนก็ไม่พลุกพล่านมากเท่าไหร่เลยเข้าไปอีกทางด้านในจะเจอกับ น้ำตกทรายทองอีกด้วย
พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์
ตั้งอยู่ใกล้ๆกับทางขึ้นน้ำตกสาลิกาบนพื้นที่ 53 ไร่ แวดล้อมด้วยภูเขา มีสายน้ำไหลผ่าน เมื่อเข้าไปในสถานที่แห่งนี้ จะได้เห็นพระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่เด่นเป็นสง่าหน้าตัก 9 เมตร สูง 13.5 เมตร เป็นตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บริเวณโดยรอบ มีการสร้างพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 90 ซม. อีก 1,250 องค์ เป็นตัวแทนพุทธสาวกแสดงถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อครั้งพุทธกาล คือ วันมาฆะบูชา
ได้มีการสร้างศาลาปฏิบัติธรรม 1 หลัง ข้างในจะมีพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน และใน อนาคต จะสร้างศาลาปฏิบัติธรรมเพิ่ม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนสามารถใช้เป็น สถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ สามารถเดินทางมาสักการะหรือเวียนเทียน ที่พุทธอุทยานมาฆบูชาฯ ได้ทุกวัน
ในพื้นที่พุทธอุทยานมาฆบูชายังมีศาลาที่ตั้งชื่อเรียกว่าศาลาค่าน้ำนม ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงประติมากรรมการปั้นทรายขนาด ใหญ่ที่มีชื่อว่าพระพุทธจริยา วัตร 60 ปาง นอกจากจะเป็นการเล่าพุทธประวัติผ่านการปั้นทรายให้พระพุทธรูปปางต่าง ๆ แล้ว ยังมีการสอดแทรกเรื่องราวของนรกและสวรรค์เข้าไปด้วย
เขื่อนขุนด่านปราการชล
ชื่อเดิมเรียกว่าเขื่อนคลองท่าด่านเป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองจังหวัดนครนายก เป็นเขื่อนที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามเหมาะแก่การพักผ่อนชมวิว สร้างขึ้นตามแนว พระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นาและพื้นที่การเกษตรในหน้าฝน โดยสร้างครอบฝายท่าด่านเดิม ตัวเขื่อนประกอบด้วยเขื่อนหลัก และเขื่อนรองสร้างด้วยคอนกรีต บดอัด ปัจจุบันเป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่มีความยาว ที่สุดในโลก มีความยาวรวม 2,593 เมตร ความสูง ( สูงสุด ) 93 เมตร รับน้ำที่ไหล จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำมีความจุ 224 ล้าน ลบม.ประโยชน์มีน้ำในการทำเกษตรกรรม
การอุปโภคบริโภค แก้ปัญหาดินเปรี้ยว เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและบรรเทาอุทกภัยเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของนครนายกโดยเปิด ให้นักท่องเที่ยว เดินทางมาชมวิวเหนือสันเขื่อน สามารถมองเห็นตัวเมืองนครนายกและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ที่สันเขื่อน นอกจากนี้ยัง สามารถเช่าเรือหางยาวเพื่อ ชมน้ำตกที่อยู่ลึกเข้าไปในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนได้อีกด้วย

Share:

Facebook
Peugeot

Related Posts

77 Iconic Of​ Siam By PEUGEOT DJANGO : สกลนคร

จ้าสิงโตจะพาไปเที่ยวจังหวัดสกลนคร เมืองรองแห่งภาคอีสานที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่นแน่นอน พร้อมแล้วก็ตามเจ้าสิงโตไปกันเล๊ยยย

77 Iconic Of​ Siam By PEUGEOT DJANGO : นครพนม

จ้าสิงโตจะชวนไปขี่รถเที่ยวชมวัฒนธรรม เรียนรู้ตำนานโบราณ กราบปูชนียสถานคู่บ้าน ณ เมืองริมโขงบอกเลยว่าไปเที่ยวกับเจ้าสิงโต ไม่มีผิดหวังแน่นอน

77 Iconic Of​ Siam By PEUGEOT DJANGO : มุกดาหาร

วันนี้เจ้าสิงโตจะพาไปเยือนมุกดาหาร เมืองสวยริมฝั่งโขง ที่มีความเงียบสงบและความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค มีสถานที่ Unseen สวยๆโดยเฉพาะรูปปั้นพญานาค

77 Iconic Of​ Siam By PEUGEOT DJANGO : กาฬสินธุ์

วันนี้เจ้าสิงโตจะพาไปเที่ยวอีกหนึ่งจังหวัดเล็ก ๆ ในภาคอีสานบ้านเรา ที่เป็นต้นกำเนิดของยุคไดโนเสาร์ และยังมีสถานที่น่าสนใจอีกเพียบ พร้อมแล้วก็ตามเจ้าสิงโตไปเที่ยวกาฬสินธุ์ถิ่นไดโนเสาร์พร้อมกันเลยเด้ออ้ายยย

Shopping Basket